พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ทำความเข้าใจ กล้อง IP Camera P2P  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 03:37:11 PM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 10686
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
กล้อง IP Camera P2P เริ่มแพร่หลายมานับเป็นเวลาหลายปีสุดแท้แต่สำหรับประเทศไทยจะเริมมีคนรู้จักกันราว 2555 โดยเป็นช่วงๆคาบต่อกันระหว่าง กล้อง IP ในระบบเดิมหรือ ระบบDDNS รวมทั้งเมื่อตอนช่วงกำลังเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยี่นั้นผู้ใช้บางท่านอาจก็ยังไม่เคยทราบ กล้อง IP Camera กันมากนักแม้กระนั้นก็จะรู้จัก กล้องวงจรปิด หรือ CCTV อย่างดีเยี่ยมแล้วก็นิยมใช้กันมากยิ่งกว่าซึ่งหลายท่านที่ทันใช้กล้องวงจรปิดยุคเก่าก็จะรู้ว่ามันใช้ระบบ DDNS (Dynamic Domain Name System) โดยเราจะรู้ว่าในระบบนี้เราควรจะมีการจัดให้มีการใช้ DDNS ไม่ว่าจะเป็นแบบสมัครใช้ฟรี และแบบเสียตังค์นับเป็นเวลาหลายปี ซึ่งก็เสมือนเป็นการเช่า โดเมนเนม สำหรับเพื่อการพัฒนาเว็บไซต์ และก็มันยังเกิดเรื่องยากสำหรับการจัดแจงดูแลระบบนี้อย่างมาก และทำไม่จำเป็นต้องเราใช้ Dynamic DNS เพราะว่าลูกค้าบางคนที่ไม่ได้อยากเสียเงินเสียทองก็จะหันไปทำ forwarding port กันแบบตรงๆเลยโดยอาศัย IP  address ข้างนอก (IPV4)โดยตรงโดยอ้างถึงเลขลำดับ port ของกล้อง หรือ cctv ที่เราได้ทำการ Forwording ผ่าน เราท์เตอร์มาร่วมใช้งานกับ IP ภายนอกในการอ้างอิง แม้กระนั้นมีความลำเค็ญตรงที่ IP address ข้างนอกเราเป็นแบบไม่คงที่(มันเปลี่ยนแปลงได้) เราเลยจะต้องอาศัย Dynamic DNS สำหรับเพื่อการอ้างชื่อแทน (เราจะขอละไว้) และก็ในเวลานี้พวกเราจะเอ่ยถึงระบบ กล้อง P2P ที่ได้นำมาใช้สำหรับ กล้อง IP Camera นั้นเป็นอย่างไรมันมีจุดเด่นแล้วก็เสียอย่างไรบ้าง
แนวทางการทำงานโดยประมาณของ กล้อง IP Camera P2P
P2P (Pear to Pear) เป็นเทคโนโลยี่สำหรับเพื่อการแลกข้อมูลแบบส่งข้อมูลหรือให้บริการระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เฉพาะบุคคลกันโดยตรงแบบไม่ต้องอาศัย Server เป็นตัวกลางสำหรับในการจัดารข้อมูลราวกับเครื่อข่ายทั่วๆไป (Client/server) แต่ว่าเราจะมีความคิดเห็นว่าโครงข่ายแบบ P2P จะใช้ Server เป็นตัวทำหน้าจัดแจงผู้ใช้ออนไลน์เพื่อให้ผู้ใช้แต่ละเครื่องเข้าถึงหรือรับส่งข้อมูลกันโดยตรง

                                                                     picture 1

สำหรับ กล้อง IP Camera P2P นั้นแต่ละตัวจะมีหมายเลข ID ที่เป็นตัวระบุตัวตนของกล้องให้แก่ Server ทำให้ Server รู้จักและก็เลียนแบบทางให้แก่ระบบได้กล้อง IP Camera ในระบบ P2P เป็นกล้องแบบไหนณ.ในช่วงเวลานี้พวกเราอาจจะไม่ต้องแยกว่ากล้องตัวไหน รุ่นไหนเป็นระบบp2p ด้วยเหตุผลว่า กล้อง IP Camera ระบบเดิมได้ถูกแทนที่ด้วยระบบ P2P ทั้งหมดทั้งปวงแล้วก็ว่าได้ขอรับ

                                                                         picture 2

จากรูปข้างบนจะเป็น กล้องในระบบ P2P แม้แต่ กล้อง Onvif ที่ใช้กับ NVR โดยตรงหลายๆรุ่นยังถูกสร้างมาพร้อมกับฟังก์ชั่น P2P เป็นพื้นฐานถ้าพวกเรามีปัญหาว่า ฟังก์ชั่น P2P มีสาระยังไง เพราะอะไรพวกเราจึงใช้ระบบนี้ได้ใน กล้อง ip Camera  คำตอบก็คือ ฟังก์ชั่นนี้ช่วยให้เราปฏิบัติงานง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าระบบเดิม DDNS ที่พวกเราไม่ต้องมาค่อยเข้าใจระบบเครื่อข่ายแล้วก็ทำตั้งค่าล้นหลาม ก็แค่เราใช้แอพพิเคชั่นเป้นตัวจัดการทั้งปวงและก็ด้วยเหตุผลที่เราสามารถนำ กล้องมาใช้กับระบบนี้ได้เพราะ กล้อง IP จะมี CPU หรือหน่วยประมวลผลกลางที่ถูกออกแบบคำสั่งการทำงานด้วย Firmware สำหรับเพื่อการจัดกลาง}สิ่งต่างๆได้ด้วยตัวเองเสมือนคอมพิวเตอร์ด้วยเหตุนี้เมื่อเราเปิดกล้องที่ต่อกับเครือข่ายคำสั่งแรกจะส่งตำแหน่งที่มันอยู่ออกไปให้ Server จำลองเส้นทางเมื่อมีผู้ใช้ท่านอื่นอยากมาหาพวกเรา แต่ว่าถึงอย่างไรก็แล้วแต่ มันไม่ง่ายที่พวกเราจะดึงข้อมูลมาทันหนด้วยเหตุว่าแอพพิเคชั่นที่เข้าถึงจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อแล้วก็รุ่นกล้องนั้น รวมถึงการกำหนดรหัสผ่านสำหรับในการเข้าถึงด้วย
ข้อเด่นของ กล้อง P2P

 • ความสบายสะบายสำหรับการติดตั้งและการใช้งานง่ายกว่าแบบเดิมมากๆ
 • ไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือนหรือทุกปี โดยเราจำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับการสมัครใช้งาน เพราะว่า กล้องแต่ละตัวจะได้รับ P2P ID จากโรงงานพร้อมใช้งานเลย
 • P2P สามารถประยุกต์ใช้ได้บนคอมพิวเตอร์ (โปรแกรม IP Camera) หรือบนมือมืออีกทั้งระบบ Android แล้วก็ IOS ผ่านแอพพิเคชั่น
   
ข้อเสียของ กล้อง P2P

 • กล้องแต่ละแบรนด์จะถูกกำหนด P2P ID จากโรงงานของแต่ละเจ้าโดยเหตุนี้ควรที่จะทำการเลือกโรงงาน ที่มั่นคง ที่จะให้บริการ Server สำหรับระบบ P2P
 • เลือกโรงงานที่มี Server หลักหลายๆประเทศในแต่ละภูมิภาคนั้นๆได้แก่ในประเทศเขตเอเซียอาคเนย์ อาจใช้ Server ที่ฮ่องกง เนื่องจากว่านับได้ว่าเป็นศูนย์กลางสำหรับการเชื่อมต่อในภูมิภาคได้ราบลื่น ระบบมีความชัดเจน และก็ Bandwidth พอเพียงTags : IP Camera P2P,กล้อง P2P

fondationlinacyr.com เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000